Tình hình phát triển kinh tế xã hội chung xã Hải Giang

Hải Giang là xã nằm phía Tây Nam huyện Hải Hậu cách trung tâm huyện 16 km về phía Tây. Phía Bắc giáp xã Hải An và Hải Toàn, phía Đông giáp xã Hải Phong, phía Nam giáp xã Hải Ninh, phía Tây giáp huyện Nghĩa Hưng. Tổng diện tích hành chính là 628,89 ha, diện tích canh tác là 416 ha. Có đường tỉnh lộ 488C đi qua trung tâm xã. Đảng bộ có 221 Đảng viên sinh hoạt ở 15 chi bộ (11 chi bộ xóm cơ sở, 3 chi bộ nhà trường: Mầm Non, Tiểu học, Trung học cơ sở) và chi bộ An ninh Quốc phòng.

Xã có 11 xóm cơ sở gồm 1.850 hộ, 6.292 khẩu, trong đó có 1.483 hộ công giáo chiếm 80 %, có 2 nhà thờ Giáo Xứ, 2 Nhà thờ Giáo họ, 2 Đền, 2 Miếu thờ Thành Hoàng làng.

Thực hiện Luật HTX năm 2012 vào cuối tháng 3/2016 xã Hải Giang đã thành lập 3 HTX dịch vụ nông nghiệp mới (HTX DVNN Hùng Mỹ, HTX DVNN Ninh Mỹ, HTX DVNN Hùng Cường).

* Tình hinh kinh tế - xã hội nổi bật những năm gần đây .

- Năng xuất lúa đạt 116 tạ /ha/năm.

- Tổng sản lượng lúa cả năm đạt 3554 tấn/năm.

- Trồng cây vụ đông trên chân ruộng  hai lúa đạt 10 % diện tích

- Tổng đàn lợn bình quân có từ 1.100 con đến 1.300 con, đàn gia cầm có trên 25.000 - 27.000 con.

- Giá trị nuôi trồng thủy hải sản ước đạt 800 triệu đồng.

- Công tác xây dựng cơ bản, giao thông thủy lợi của xã được đẩy mạnh đồng bộ theo tiêu chí nông thôn mới bền vững và phát triển.

- Tổng sản phẩm hàng hóa bình quân đầu người là 30 triệu đồng/ người /năm.

- Tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên dưới 1 % /năm; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên dưới 10 % .

- Tỷ lệ hộ nghèo 5,9 % năm 2016 .

Lĩnh vực văn hóa - xã hội luôn ổn định và phát triển: Trạm y tế và 3 nhà trường (THCS, Tiểu học, Mầm Non) đều đạt chuẩn quốc gia. Năm học 2015 - 2016 trường Tiểu học Hải Giang đón nhận bằng công nhận Trường đạt chuẩn “ Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”. Năm học 2015 - 2016 phong trào giáo dục xã Hải Giang đã được xếp thứ 8/35 xã, thị trấn trong toàn huyện và được UBND huyện tặng giấy khen.

- An ninh chính trị trật tự an toàn xã hội luôn giữ vững.

- Công tác Đảng ,chính quyền ,đoàn thể luôn đạt trong sạch ,vững mạnh

********

MŨI NHỌN PHÁT TRIỂN KINH TẾ, LÀNG NGHỀ

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXVI(nhiệm kỳ 2015 - 2020). Thực hiện nghị quyết đại hội Đảng bộ xã Hải Giang lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2015 - 2020 ). UBND xã Hải Giang phát động mạnh mẽ phong trào xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển giai đoạn 2016 - 2020.

Năm 2011 phát động phong trào xây dựng nông thôn mới việc dồn điền đổi thửa đã được triển khai quyết liệt, chuẩn xác, đến từng hộ nhân dân.

Qua các hội nghị bàn thảo dân chủ, công khai ở cơ sở do vậy đã được nhân dân đồng tình thực hiện. Người hiến đất, người hiến công, người hiến của xây dựng vùng qui hoạch sản xuất chuyên canh, kiên cố hóa kênh mương, đường nội đồng phục vụ sản xuất,kinh doanh .

Một số vùng chuyển đổi sản xuất có nhiều hộ đã tập trung đầu tư kinh phí xây dựng trang trại, gia trại , trồng cây cảnh, cây dược liệu có thu nhập cao.

Nhận thấy đây cũng là lợi thế phát triển kinh tế của địa phương. Đảng Ủy, UBND xã đã có Đề án, kế hoạch triển khai đến các ban ngành đoàn thể vận động bằng mọi  nguồn lực phát triển kinh tế theo định hướng nông thôn mới bền vững và phát triển. Đồng thời UBND xã đã phát động xây dựng điểm làng nghề trồng cây cảnh ,làng nghề trồng cây dược liệu(  Đặc biệt là cây đinh lăng)

Với diện tích chuyển đổi chuyên canh trồng cây dược liệu (Cây đinh lăng) xóm Mỹ Thọ II có 25 ha;  trong đó có 15 ha đang thu hoạch; xóm Ninh Giang có 2,9 ha thu nhập bình quân 110 - 140 triệu đồng/3 năm/ hộ gia đình.

Mặc dù cây cảnh trong điều kiện thị trường hiện nay giá cả có tụt giảm so với những năm 2012 - 2014 nhưng  thu nhập vẫn tăng 5 - 8 lần so với trồng lúa 2 vụ.

Ngoài ra tập trung sản xuất cây màu cây vụ đông như cây dưa ,cà chua ,rau các loại cũng mang lại thu nhập cao cải thiện đáng kể cho đời sống nhân dân.

Thực hiện chủ trương phát triển kinh tế đa ngành đa nghề và tiểu thủ công nghiệp phát huy lợi thế ngành nghề truyền thống của địa phương nhiều ngành nghề đã được khôi phục và phát triển đồng bộ kết hợp nghành nghề tiểu thủ công nghiệp các tổ xưởng may công nghiệp , may thời trang, xưởng sản xuất đồ gỗ gia dụng, mỹ nghệ, vật liệu xây dựng, xã có một công ty TNHH Sông Giang chuyên sản xuất gạch Tuylen và gạch không nung. Các dịch vụ lần lượt được xây dựng thêm và mở rộng. Đến nay cả xã đã có 7 xưởng may công nghiệp và may thời trang thu hút từ 15 lao động may thời trang và 150- 200 lao động thường xuyên, mang lại thu nhập bình quân 3,5 - 4 triệu đồng/người /tháng.

* Xã có 5 trang trại : Trong đó có Trang trại lợn giống (Ông Phi ở xóm Mỹ Thuận ) thường xuyên có 200 - 210 con lợn sinh sản.

Trang trại gia súc, gia cầm của ( Ông Kỳ ở xóm Ninh Giang ) thường xuyên có 10.000 - 12.000 con gà thịt và 120 con lợn thịt .

* Cơ sở làm chổi đót và dụng cụ làm vệ sinh của Ông Khương ở xóm Mỹ Thuận thu hút 30 - 40 lao động thường xuyên và 10 - 15 lao động thời vụ có thu nhập từ 2,5 - 3 triệu đồng / người /tháng.

* Đến nay cả xã có 14 cơ sở làm mộc dân dụng  và 7 cơ sở đục gỗ kỹ thuật thu hút 350 lao động có việc làm thường xuyên thu nhập 4,5 - 5 triệu đồng /người /tháng .

* Xã có 2 cơ sở làm đục khắc trên đá khai thác mỗi cơ sở có 5 -7 lao động thường xuyên mang lại thu nhập 4,5 - 5 triệu đồng /người /tháng.

Ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ đã góp phần lớn vào phát triển kinh tế của nhân dân và sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.