Lịch sử mảnh đất con người Hải Giang

Hải Giang là xã nằm phía Tây Nam huyện Hải Hậu cách trung tâm huyện 16 km về phái Tây. Phía Bắc giáp xã Hải An và Hải Toàn, phía Đông giáp xã Hải Phong, phía Nam giáp xã Hải Ninh, phía Tây giáp huyện Nghĩa Hưng. Tổng diện tích đất tự nhiên toàn xã là 628,89 ha, dân số hiện nay 6.292 người, trong đó đồng bào theo đạo công giáo trên 80%, được phân bố ở 11 xóm.

Lịch sử hình thành và phát triển mảnh đất, con người Hải Giang là quá trình lao động cần cù, sáng tạo, để khẩn hoang lấn biển, mở đất khởi nghiệp.

Khoảng năm 1829 cụ Nguyễn Công Trứ mộ dân khai khẩn từ Tân Lác Lý trở ra, đến năm 1838 lập thành tổng Ninh Nhất gồm: Cửu An, Nhất Phúc là An Lạc, An Phú, An Lễ, An Phong, An Nghiệp, An Nhân, An Đạo, An Trạch, An Nghĩa và Phúc Hải.

Sau khi Cửu An, Nhất Phúc ra đời, biển ngày càng bồi thêm, phía ngoài dần hình thành các bãi sình lầy, lau lác nên đến cuối năm 1847 cụ Vũ Đình Đoàn cùng với con cháu dòng họ và vận động thêm một số con cháu của họ Trần, Đỗ, Mai cùng khai khẩn hình thành lên thôn Ninh Mỹ.

Khoảng năm (1850-1870) bên ngoài làng Ninh Mỹ bãi biển còn rộng mênh mông, biển ngày càng bồi nhiều, cây cỏ mọc um tùm, gò đống sóng biển đẩy cát lên mấp mô lồi lõm. Cụ Nguyễn Khắc Nhượng và con cháu trong bốn dòng họ: Nguyễn, Đông, Bùi, Phạm cùng một số con cháu dòng họ khác ở tổng Ninh Cường ra hợp lực khai phá hình thành thôn Ninh Cường Trại (nay là thôn Hùng Cường).

Năm 1890, tổng Ninh Mỹ được thành lập, 2 thôn Ninh Mỹ và Ninh Cường Trại thuộc tổng Ninh Mỹ. Cụ Vũ Quý Vinh làm chánh tổng đầu tiên khi thành lập tổng.

Tiếp nối truyền thống Thuỷ tổ, dưới sự lãnh đạo của Đảng đầu tháng 11 năm 1947 Chi bộ Đảng xã Phú Ninh được thành lập theo quyết định của Huyện ủy Hải Hậu. Ngày 20/7/1956, xã Phú Ninh được Ủy ban Hành chính tỉnh Nam Định ra quyết định chia tách thành 2 xã là xã Hải Giang và xã Hải Ninh. Xã Hải Giang có 2 thôn Ninh Mỹ và thôn Ninh Cường trại (nay là thôn Hùng Cường). Hai thôn ngăn cách rõ ràng bằng sông Tân khai (hay còn gọi sông Ninh Mỹ), con sông này chạy dài từ Thị trấn Cồn và chảy ra sông Ninh Cơ. Cùng với việc chia tách xã, Huyện ủy Hải Hậu ra Nghị quyết thành lập chi bộ xã Hải Giang. Đầu năm 1964, Huyện Ủy Hải Hậu quyết định cho chi bộ Hải Giang chuyển thành Đảng bộ.

Trong kháng chiến chống thực dân pháp, Hải Giang cùng với cả nước lập nên những chiến công vang dội. Trong kháng chiến chống Mỹ Cứu nước, 12 tay súng trường của xã đã bắn cháy 1 máy bay F105 mệnh danh là “Thần sấm nhà trời” của địch (ngày 26/9/1965).

Bước vào thời kỳ đổi mới cán bộ, đảng viên và nhân dân toàn Hải Giang nêu cao tinh thần cách mạng, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Ngày 03/11/2004 Đảng bộ và nhân dân xã Hải Giang vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ chống Mỹ. Năm 2014 được UBND tỉnh Nam Định công nhận xã đạt chuẩn NTM. Năm 2015 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích trong xây dựng NTM.

Lịch sử  hình thành và phát triển  mảnh đất, con người Hải Giang là thành quả đấu tranh kiên cường mở đất và giữ đất. Đó là sự đồng cam, cộng khổ, sự cố kết cộng đồng, tính cần cù, sáng tạo và nhẫn lại. Đó là những truyền thống quý báu kết tinh từ trí tuệ, mồ hôi và cả máu của bao thế hệ để khai phá, xây dựng và bảo vệ mảnh đất này. Và ngày nay, con người Hải Giang, dù ở quê hương hay mọi miền của Tổ quốc đều nguyện kế thừa, phát huy trong xu thế hội nhập quốc tế, xây dựng mảnh đất, con người Hải Giang ngày thêm giàu đẹp, văn minh.